วันอาทิตย์, พฤษภาคม 19, 2024
Travel

(รีวิวบาหลี) เที่ยว “บาหลี” ด้วยตัวเอง 4 วัน 3 คืน : Traveling In Bali Indonesia

เที่ยวบาหลีแบบคนมีเวลาน้อยๆอย่างเรา 4 วัน 3 คืน ดินแดนที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม ดินแดนที่มีมนต์เสน่ห์ ความมหัศจรรย์ ความสวยงาม เต็มไปด้วยมุมถ่ายรูปสวยๆมากมาย ไปบาหลี 1 ครั้งได้รูปกลับไปโพสอีก 3 เดือน “บาหลี” เป็น 1 ใน 34 จังหวัด ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศอินโดนีเซีย มีพื้นที่เป็นเกาะขนาดเล็ก สภาพอากาศมี 2 ฤดู คือ ฤดูร้อน ช่วงเดือนเมษายน – ตุลาคม ที่เหลือก็เป็นฤดูฝน บาหลีเมืองเรียบง่ายที่มีธรรมชาติสมบูรณ์และสวยงามมาก ทะเล ภูเขา ทะเลสาบ น้ำตก ผสมผสานกับประเพณีและวัฒนธรรมแบบฉบับดั้งเดิม วัด พิธีกรรม ศิลปะ เมืองอะไรมองดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน

การจองตั๋วและที่พักที่บาหลี

ปัจจุบันมีสายการบินจากประเทศไทยบินตรงสู่บาหลี 3 เจ้าด้วยกัน คือ Thai Airways, Air Asia และ Lion Air ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงก็เดินทางถึงแล้วครับ ในส่วนของที่พักบาหลีมีให้เลือกเยอะมาก เลือกสรรค์ได้ตามสบายเลยครับ มีหลายแบบ หลายสไตล์ เลือกได้ตาม Agoda, Booking, Airbnb เยอะจริงๆ

ค่าเงินและการแลกเงิน

ก่อนอื่นจะไปเที่ยวที่ไหนก็ควรรู้ค่าเงินของประเทศนั้นๆแนะนำให้เพื่อนๆ แลกเป็น US Dollar จากไทยไปก่อน นำไปแลกเงินรูเปียห์ที่สนามบินหรือแลกตามจุดแลกเงินในเมืองเดนปาซาร์ก็ได้เช่นกัน ที่บาหลีมีค่าครองชีพพอๆ กับบ้านเรา ที่พัก อาหาร ค่าเช่ารถต่างๆ ราคาไม่สูงสบายใจได้ ถ้าแพลนดีๆ ไม่เกินงบแน่นอน

การเดินทางระหว่างเมือง

ผมเลือกใช้ GRAB ราคามมาตรฐาน เลี่ยงการปะทะ ง่ายๆเลยขี้เกียจต่อราคา 55+ ส่วนการเดินทางเที่ยวผมใช้การเช่ามอไซค์ ราคาไม่แพงประมาณ  200 กว่าบาทต่อวัน เปิด Google Map แล้วลุยได้เลยครับ

ข้อควรรู้ก่อนอื่นๆก่อนไปบาหลี

– ซิมเน็ตผมใช้ Sim2fly ซื้อจากไทยเลยครับ

– ปลั๊กที่ใช้ในบาหลีเป็นแบบรูกลม

– ที่บาหลีเป็นเมืองที่รถติดมากๆ เผื่อเวลาในการเดินทางด้วย

DAY 1 เดินทางสู่บาหลี DMK-DPS-UBUD

 • DMK to DPS
 • ทานอาหารพื้นเมือง เดินเล่นชมเมือง Kuta
 • ทานอาหารซีฟู๊ดริมทะเล ชมพระอาทิตย์ตกที่ Jimbaran Bayfront Seafood Club
 • เดินทางเข้าที่พักที่ Best Western Premier Agung Resort Ubud

ออกเดินทางโดยสายการบิน Air Asia จากกรุงเทพฯ สู่ Ngurah Rai International Airport เมืองเดนปาซาร์ (Denpasar) บาหลี ใช้เวลาบินประมาณ 4 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว เวลาที่บาหลีเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ถึงประมาณ 11 โมงเช้า

ออกจากสนามบินเรียก Grab ไปหาร้านอาหารพื้นเมืองกันก่อนเลยครับ เราเลือกร้าน Dulang Kafe Kuta Square

พิกัดร้าน Dulang Kafe Kuta Square: https://goo.gl/maps/5nEYcYJqcVM1LxE9A

Nasi Campur Bali หรือข้าวที่เสิร์ฟพร้อมแกงหลากชนิดและผักมากมาย เมนูนี้เป็นอีกเมนูหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาดเพราะเมนูนี้นิยมทั้งในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย

Nasi ayam dulang เป็นข้าวหน้าไก่ทอดสไตล์บาหลี อันนี้ก็อร่อยเมนูพื้นๆใครๆก็กินได้

หลังจากอิ่มท้องแล้วเราก็ไปเดินเล่นในเมือง Kuta ซึ่งมีชายหาดกูต้าเป็นไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องมาเช็กอิน ย่านกูต้าสแควร์ โดยย่านนี้เป็นย่านที่มีสีสันที่สุด ชายหาดที่ขึ้นชื่อสำหรับคนชอบเล่นเซิร์ฟ มาที่นี่เจอนักกีฬาเซิร์ฟเท่ๆ เยอะไปหมด

เย็นวันแรกของเราจะทานอาหารซีฟู๊ดริมทะเล ชมพระอาทิตย์ตกที่ Jimbaran Bayfront Seafood Club

พิกัดร้าน Jimbaran Bayfront Seafood Club: https://goo.gl/maps/XLWMs4nsySsbLWy9A

ที่เราสั่งจะเป็น SET DINNER ซีฟู๊ดที่นี่จะเหมือนย่างทาด้วยซอสน้ำพริกเผา มาเป็นถาดๆแบบนี้เลยครับ ถ้าใครพกน้ำจิ้มซีฟู๊ดจากบ้านเรามาด้วยนี่จะแซ่บมากๆเลยครับ

อิ่มท้องแล้วเราเรียก Grab เดินทางสู่ที่พักของเราที่ UBUD เดินทางยาวๆไปครับ ระยะทางไม่ไกลมากแต่รถติด ถนนแคบ กว่าเราจะมาถึง Best Western Premier Agung Resort Ubud  ก็มืดค่ำเลยครับ

พิกัด Best Western Premier Agung Resort Ubud : https://goo.gl/maps/8sD9eoUbQUC577UeA

DAY 2 เที่ยว Bali swing ชมวิวภูเขาไฟ ขอพรบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

 • จุดถ่ายรูปสุดฮิต Bali Swing @Terrace River Pool Swing
 • ทานอาหารกลางวันชมวิวภูเขาไฟ Mt Batur @Kintamani Hotel dan Restaurant
 • ขอพร “น้ำพุศักดิ์สิทธิ์” วัด Tirta Empul Temple
 • กินแฟ ถ่ายรูปที่ @Folk Pool & Gardens

เมื่อคืนเรามาถึงดึก เช้ามาถ่ายรูปที่โรงแรมกันหน่อย เราพักที่ Best Western Premier Agung Resort Ubud โรงแรมในเครือ BW เป็นโรงแรมมาตรฐานที่มีอยู่ทั่วโลกอยู่แล้ว เรื่องการบริการ เรื่องห้องพัก ไม่ต้องพูดถึง โอ้ยดีงามอยู่แล้ว เราจะพักที่นี่ 2 คืนเลยครับ แล้วเช่ารถมอไซค์เที่ยว ร้านเช่ารถก็อยู่ตรงข้ามโรงแรมเลยครับ สะดวก สบาย ราคาเช่ารถก็ประมาณ 200 กว่าบาท/วันครับผม

เช้านี้เราเช้ามอไซค์กันที่หน้าโรงแรม ราคาไม่แรง 200 กว่าบาท/วัน จุดหมายแรกของเราใครๆมาบาหลีก็ต้องไปถ่ายรูปคือ bali swing ซึ่งปัจจุบันมีเปิดให้บริการหลายที่มากๆ คือง่ายๆไปทางไหนก็มี SWING ให้ถ่ายรูป สาวๆเตรียมตัว  CF ชุดกระโปรงพริ้วๆมาได้เลย ได้รูปสวยงามกลับไปแน่นอน

ผมเลือกไปที่ Terrace River Pool Swing เป็น Bali swing ที่มีฉากหลังเป็นนาขั้นบันได นอกจาก Swing แล้วยังมีมุมถ่ายรูปอีกเพียบเลยครับ

พิกัด Terrace River Pool Swing: https://goo.gl/maps/VNUvRJe82CWYePiT8

วนถ่ายรูปอยู่ที่นี่ก็เกือบเที่ยวแล้วครับ ถ่ายรูปเพลินจริงๆ มุมถ่ายรูปเพียบ ราคาเดี๋ยวผมแนบให้นะครับ มันจะเป็น Pax แบบต่างๆ swing แต่ละอันราคาก็ต่างกันออกไปครับ

Experience famous swings in Bali and try Luwak cofee (civet coffee)
Swing couple: Rp. 300,000/couple
Swing extrem Rp. 150,000/pax
Swing Super Extrem Rp. 200,000/pax
Flying fox : Rp. 200,000/pax
SkyBike : Rp. 150,000/pax
Entrance fee: Rp. 50,000/pax
Big cup Luwak Coffee : Rp. 50,000/pax
(Prices are subject to local tax)

จุดหมายต่อไปของเรา คือ ทานอาหารกลางวันชมวิวภูเขาไฟ Mt Batur @Kintamani Hotel dan Restaurant ที่นี่จะเป็นร้านอาหารแบบบุฟเฟ่ Balinese buffet lunch ทานอาหารแล้วสามารถขึ้นมาถ่ายรูปตรงจุดชมวิวของร้านอาหารได้ จุดเด่นของวิวที่นี่ คือ ภูเขาไฟ Mt Batur สายเดินเขาเค้าจะชอบขึ้นไปดูพระอาทิตย์ ดูทะเลหมอกกันที่นี่ครับ

พิกัด Kintamani Hotel dan Restaurant : https://goo.gl/maps/YTY7SiT26J73UYDM7

หลังจากอิ่มท้องเสร็จแล้วเรามุ่งหน้ากลับเข้าเมือง บ่ายๆนี้เราจะไปขอพร “น้ำพุศักดิ์สิทธิ์” วัด Tirta Empul Temple กันครับ

พิกัด วัด Tirta Empul Temple: https://goo.gl/maps/i2yhR1h3u31mEYhX7

Tirta Empul Temple วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งที่มีอายุยาวนานนับพันปี ที่มีที่มาจากบ่ออาบน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของศาสนาฮินดูที่ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอันดับต้นๆของเกาะบาหลี ในทุกๆวัน ผู้คนทั้งชาวเมืองบาหลีและนักท่องเที่ยวนับร้อยนับพันต่างพากันเดินทางมาที่วัด Tirta Empul แห่งนี้เพื่ออาบน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไหลออกมาตามท่ออาบน้ำที่มีอยู่ทั้งหมด 30 จุดที่เรียงต่อกันเป็นแนวยาวเพื่อทำการขอพรแก่เทพเจ้าของศาสนาฮินดู นอกจากนั้น

ภายในอาณาบริเวณของวัด Tirta Empul ยังมีจุดประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและบ่อปลาขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวเดินชมอีกด้วย ส่วนใครที่อยากช็อปปิ้ง บริเวณด้านนอกของวัดก็ยังเต็มไปด้วยร้านค้าของที่ระลึกสไตล์บาหลีอีกมากมาย (การซื้อของที่บาหลีจะต้องต่อราคาอย่างน้อย 5 เท่าและทำเป็นเดินออกจากร้าน เดี๋ยวคนขายก็ตามมาตื๊อให้ซื้อเองครับ)

บ่ายชิลๆหาร้านกาแฟมุมถ่ายรูปสวยๆกัน ก่อนเข้าโรงแรม เราไปเจอร้านนึงอยู่ในตัว Ubud เลยครับ ชื่อร้านว่า Folk Pool & Gardens สั่ง cocktail มากินดีงามอยู่เด้อ

พิกัด Folk Pool & Gardens : https://g.page/folkubud?share

เย็นๆเรากลับมาโรงแรม พักผ่อนจ้าา Spa ที่โรงแรมหน่อย ราคาไม่แพงเลยเพื่อนๆ มีให้เลือกหลายแบบมากๆ อยากให้ลองจริงๆ วิวก็ดีงามด้วยนะครับ

ว่าไปเราลืมให้เพื่อนดูห้องที่ Best Western Premier Agung Resort Ubud ไปดูกันดีกว่าว่าดีงามแค่ไหน

BW Premier Agung Ubud : http://bwpremieragungresortubud.com/

DAY 3 แว้นออกนอกเมือง ตามหาจุดถ่ายรูปที่ใครๆก็ต้องไป

 • มุมถ่ายรูป Campuhan Ridge Walk
 • วัดกลางน้ำ Pura Ulun Danu Beratan Bedugul
 • Bali Handara Gate
 • จุดถ่ายรูป Puncak Wanagiri
 • Leke Leke Waterfall
 • วันนี้เรานอนที่ Romantic Bubble Dome Ubud

วันนี้เราต้องแว้นออกนอกเมือง ไปตามล่ามุมถ่ายรูป และเย็นจะกลับมานอนที่ Romantic Bubble Dome Ubud บอกเลยว่าดีงามในราคาไม่แพงด้วยนะเธอ โรแมนติกมากๆ เช้านี้เราเช็คเอ้าท์จาก BW เก็บของที่จำเป็นแล้วฝากกระเป๋าใหญ่ไว้ที่ BW เดี๋ยววันกลับมาคืนรถ แล้วค่อยมาเอากระเป๋าครับผม

จุดแรกที่เราไป คือ Campuhan Ridge Walk เป็นเส้นทางออกกำลังกายของชาว Ubud แต่ว่ามันถ่ายรูปสวย เราเลยมาถ่ายรูปเล่นกัน

พิกัด Campuhan Ridge Walk: https://goo.gl/maps/4RHBwgmsSZZrEmb39

Location ที่ปักไว้จะเป็นจุดจอดรถมอไซค์นะครับ เป็นวัดเราสามารถจอดหน้าวัดได้เลย แล้วเราจะเดินต่ออีกไม่ไกลก็จะถึงมุมถ่ายรูปแล้วครับ

จุดหมายต่อไปเราแว้นออกนอกเมืองยาวๆไปจุดหมายคือ วัดกลางน้ำ Pura Ulun Danu Beratan Bedugul

พิกัด Pura Ulun Danu Beratan Bedugul : https://goo.gl/maps/Sj4zq1jbyZzTrtMB6

ถ้าเพื่อนๆลองหยิบธนบัตร 50,000 รูเปียออกมาดู เพื่อนๆจะสังเกตเห็นวัดทรงสูงที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางแม่น้ำ

วัดแห่งนี้มีชื่อว่า Pura Ulun Danu Bratan หรือเรียกสั้นๆว่า Pura Bratan ซึ่งเป็นวัดประจำศาสนาฮินดูที่ถูกก่อสร้างขึ้นกลางทะเลสาบ Bratan ตั้งแต่ปี 1633 เพื่อบูชา Dewi Danu เทพเจ้าฮินดูผู้ดูแลน้ำและทะเลสาบแห่งนี้ซึ่งถือเป็นหล่งน้ำที่สำคัญสำหรับการเกษตรของชาวเกาะบาหลีในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก ภายในวัด Pura Ulun Danu Bratan นั้นนอกจากจะมีไฮไลต์อยู่ที่เจดีย์ 11 ชั้นที่มีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมฮินดูแล้ว รอบๆยังมีสถาปัตยกรรมโบราณอื่นๆอีกมากมาย

ไปมุ่งหน้ากันต่อที่ประตูสวรรค์ Bali Handara Gate ที่ใครๆก็ต้องมา ต่อคิวถ่ายรูปกันไป

พิกัด Bali Handara Gate : https://g.page/handaragate?share

มุ่งหน้าต่อที่จุดถ่ายรูป Puncak Wanagiri ง่ายๆเลยคือจัดไว้ให้เราได้ถ่ายรูปเสียค่าเข้าแล้วจัดไปครับ

พิกัด Puncak Wanagiri: https://goo.gl/maps/dC2ETv9ERF23ju6YA

ต่อไปเราจะย้อนกลับทางเดิมไปที่น้ำตก Leke Leke Waterfall ผมว่าที่นี่สวยงามมาก แต่ผมได้รูปมาไม่เยอะ ไปเจอฝนจ้าา ติดฝนอยู่กลางป่าเป็นชั่วโมงเลยครับ แถมออกมารถยางรั่วอีก ได้สาวอินโดพาไปปะยาง โชคดีไป เพราะออกนอกเมืองมาแล้วชาวบ้านพูดอังกฤษไม่ค่อยได้เลยครับ

พิกัด Leke Leke Waterfall : https://goo.gl/maps/7fNAW631aNrrRz7t7

มุ่งหน้ากลับเข้าเมือง Ubud หาข้าวเย็นทานให้เรียบร้อย เพราะเราจะออกนอกเมืองไปนิดนึงเพื่อไปนอนที่ Romantic Bubble Dome Ubud ซึ่งเป็นที่พักที่เงียบสงบมาก ไม่มีร้านค้า ใครไปพักให้เตรียมของกินให้เรียบร้อยหรือจะซื้อที่โรงแรมก็ได้แต่ราคาค่อนข้างแพงและต้องสั่งล่วงหน้าครับ

เป็นที่พักที่โรแมนติกมากๆ ใครมาพักกับแฟนต้องฟินมากๆแน่นอน กลางคืนชมดาว เช้าๆชมหมอก อากาศโคตรดีย์ เงียบสงบสุดๆ ราคาที่ผมจองได้มาประมาณคืนละ 2000 บาท

DAY 4 Last Day เที่ยวน้ำตก ชิลร้านกาแฟ เดินทางกลับ

 • Tibumana waterfall
 • Clear Cafe
 • Lazy Cats Cafe
 • Saraswati Temple
 • UBUD ART MARKET
 • ร้านอาหาร Puri Cantik

เช็คเอ้าท์ออกจากที่พักเรามุ่งหน้าสู่น้ำตก Tibumana waterfall รีบไปแต่เช้าคนจะได้ไม่เยอะ ถ่ายรูปง่ายไม่ติดคน

พิกัด Tibumana waterfall: https://goo.gl/maps/j44BKmjnbDjSbB337

กลับเข้าเมือง UBUD ไปหาร้านกาแฟนั่งชิลกันที่ Lazy Cats Cafe ร้านแต่งสวย มุมถ่ายรูปเพียบเลยครับ

พิกัด Lazy Cats Cafe : https://g.page/lazycatscafe?share

เข้าวัดกันต่อ มุมนี้ไม่ควรพลาดเลยถ้าใครมาเยือน Ubud คือ Saraswati Temple กับมุมบึงบัวที่มีฉากหลังเป็นวัดโบราณสถานอินโดนีเซีย

พิกัด Saraswati Temple: https://goo.gl/maps/RocaFVjvebe5q3d26

ชิลต่อร้านกาแฟ Clear Cafe ร้านนั่งสบาย มีทั้งอาหารและเครื่องดื่มและของหวาน

พิกัด Clear Cafe: https://goo.gl/maps/LacEj7cwsGZttiHz9

บ่ายๆก่อนกลับหาอะไรทานหน่อย เราเลือกร้าน Puri Cantik ร้านอยู่ในซอยเลยจ้า แต่เค้าว่ากันว่าอร่อยมาก แล้วก็อร่อยจริงๆครับ เป็นทั้งโฮมสเตย์ทั้งร้านอาหารโฮมเมด ใครมา Ubud อยากให้มาร้านนี้ด้วยนะครับ

พิกัด Puri Cantik: https://goo.gl/maps/uTbaNCL6truZGCv16

หลังจากอิ่มท้องเราไปคืนรถและรับกระเป๋าที่ฝากไว้ที่โรงแรม Best Western Premier Agung Resort Ubud แล้วเรียก Grab ไปสนามบิน เรากลับไฟท์เย็นครับ การจราจรที่บาหลีค่อนข้างติดขัด เผื่อเวลาในการเดินทางด้วยนะครับ

สุดท้ายนี้สองพี่น้อง #เภพาเที่ยว ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ ฝากแชร์รีวิวเป็นกำลังใจให้พวกเราสองคน และฝากเภพาเที่ยวช่องทางต่างๆด้วยนะครับ

**ช่วยแชร์วนๆไปนะครับ ขอกำลังใจโหน่ยยยยย

ใครชอบอยากติดตามการเดินทางของผมสามารถติดตามได้ตามช่องทางต่าง ดังนี้ครับ

WEBSITE : WWW.PHEPHATIEW.COM

FACEBOOK : WWW.FACEBOOK.COM/PHEPHATIEW

INSTAGRAM : HTTPS://WWW.INSTAGRAM.COM/PHEPHATIEW/

Leave a Response