วันจันทร์, เมษายน 15, 2024
Travel

เที่ยวนครพนม ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด จังหวัดนครพนม

เสริมศิริมงคล ด้วยการ สักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด จังหวัดนครพนม เป็นจังหวัดทางแถบภาคอีสาน แต่บอกเลยว่า ถ้าหากได้มาเยือนหรือสัมผัสที่นี่แล้ว จะต้องตกหลุมรักที่แห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะมีที่เที่ยวหลากหลายสไตล์เหมาะกับทุกเพศทุกวัย มีธรรมชาติริมแม่น้ำโขงที่สวยงาม และที่สำคัญคือ มีวัดวาอารามและสิ่งศักดิ์สิทธิ์กระจายอยู่ทั่วจังหวัดเลยล่ะ มาเที่ยว ‘นครพนม’​ รอบนี้ ขอเอาใจสายบุญ สายมูเตลูกันสักหน่อย เพราะเราจะพามาไหว้พระ ทำบุญ สักการะพระธาตุประจำวันเกิด เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองให้กับชีวิต แต่ในเมื่อมาทั้งที จะไหว้แค่พระธาตุประจำวันเกิดของตัวเองก็คงจะไม่สนุก เพราะเมื่อมาแล้วต้องเดินทางวนไหว้ให้ครบทุกที่ ครบทุกวันเกิด บอกเลยว่า กลับบ้านไป ได้รับพลังบุญ อิ่มอกอิ่มใจสุด ๆ มาดูกันครับว่า 8 พระธาตุประจำวันเกิด จังหวัดนครพนม มีที่ไหนบ้าง

ที่เที่ยวนครพนม ไหว้ขอพร 8 พระธาตุประจำวันเกิด

1. พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิดวันอาทิตย์

พระธาตุพนม ประดิษฐานอยู่ที่ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอธาตุพนม มีความเชื่อว่า พระธาตุพนมเป็น พระธาตุประจำวันเกิดของคนที่เกิดวันอาทิตย์  มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200-1400 เป็นพระธาตุเก่าแก่ที่เป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งภาคอีสาน เป็นเสมือนเครื่องหมายของความเจริญรุ่งเรืองทางพุทธศาสนาของนครพนม ในยุคที่ อาณาจักรศรีโคตรบูร เจริญรุ่งเรือง

คาถาบูชาพระธาตุพนมของคนเกิดวันอาทิตย์ คือ “อะ วิช สุ นุต สา นุส ติ
สิ่งของบูชาพระธาตุ คือ ธูป ๖ ดอก เทียน ๒ เล่ม

พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่เคารพสีกการะของชาวไทยภาคอื่นๆ และชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และจะมีความเจริญรุ่งเรือง อีกทั้งในช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปี เพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม อีกด้วย

พิกัด : https://goo.gl/maps/Kd8kqYBNxm9SQfbV9

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.

2. พระธาตุเรณู พระธาตุประจำวันเกิดวันจันทร์

พระธาตุเรณู เป็นอีกหนึ่งปูชนียสถานที่สำคัญ ประดิษฐานที่ วัดพระธาตุเรณู โดยตั้งอยู่ไม่ไกลจาก พระธาตุพนม มากนัก และนับว่าเป็นพระธาตุคู่เมืองชาวเรณูนคร ที่จำลองมาจากพระธาตุพนมองค์เดิม (องค์ก่อนกรมศิลปากรบูรณะเมื่อปี พ.ศ. 2483) แต่มีขนาดเล็กกว่า

คาถาบูชาพระธาตุเรณูของคนเกิดวันจันทร์ คือ “อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา
สิ่งของบูชาพระธาตุ คือ ธูป ๑๕ ดอก เทียน ๒ เล่ม

ที่อยู่ : วัดพระธาตุเรณู หมู่ที่ 1 บ้านเรณูนคร ตำบลเรณู อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม

พิกัด : https://goo.gl/maps/BqCNPuUQUSVH44rK7

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.

3. พระธาตุศรีคุณ พระธาตุประจำวันเกิดวันอังคาร

พระธาตุศรีคุณ ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุศรีคุณ อ.นาแก ถูกค้นพบเมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๓๔๐ และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๖ – ๒๔๙๐ ภายในประดิษฐานพระอรหันตธาตุของพระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร พระอัครสาวกซ้ายขวาของพระพุทธเจ้า และพระสังกัจจายนะ เชื่อว่าผู้ใดได้ไปสักการะจะได้อานิสงส์ มีศักดิ์ศรีทวีคูณ และจะเสริมพลังนักสู้ให้มีจิตใจเข้มแข็ง

คาถาบูชาพระธาตุศรีคุณของคนเกิดวันอังคาร คือ “ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง” สวดบูชาวันละ ๘ จบ ชื่อคาถาฝนเสน่หา ใช้ทางเมตตามหานิยม ประจำอยู่ทิศอาคเนย์ หรือตะวันออกเฉียงใต้
สิ่งของบูชาพระธาตุ คือ ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวหนียวปิ้ง ดอกไม้สีชมพู ธูป ๘ ดอก เทียนขาว ๒ เล่ม

ที่อยู่ : วัดพระธาตุศรีคูณ ตำบลนาแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม

พิกัด : https://goo.gl/maps/EKLtZjf2uqUPoXVX9

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.

4. พระธาตุมหาชัย พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ กลางวัน

พระธาตุมหาชัย ประดิษฐาน ณ วัดธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก พระธาตุองค์ปัจจุบันเป็นพระธาตุที่หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ ดำริที่จะสร้างองค์พระธาตุครอบองค์เดิม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวาระที่พระองค์ทรงครองราชย์ครบ ๕๐ ปี ในปี พ.ศ.๒๕๓๙ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตสารีริกธาตุของพระอัญญาโกนทัญญะ พระสารีบุตร และพระอนุรุทร เชื่อว่าผู้ใดได้ไปสักการะพระธาตุมหาชัยจะประสบแต่ชัยชนะในชีวิต จะเป็นนักประสานสิบทิศ โอภาปราศรัยดี ค้าขายคล่อง พูดจามีคนเชื่อถือ

คาถาบูชาพระธาตุมหาชัยของคนเกิดวันพุธกลางวัน คือ “ปิ สัม ระโล ปุ สัต พุท” ให้สวดบูชา ๑๗ จบ ชื่อคาถาพระนารายณ์เลื่อนสมุทร ใช้เสกปูนสูญผี ส่วนคาถาบูชาพระธาตุมหาชัยของคนเกิดวันพุธกลางคืน คือ “คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ” ให้สวดบูชาวันละ ๑๒ จบ ชื่อคาถาพระนารายณ์พลิกแผ่นดิน ใช้ทางแก้ความผิด
สิ่งของบูชาพระธาตุ คือ ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกบัว ธูป ๑๗ ดอก หรือ ๑๒ ดอก สุดแล้วแต่จะเกิดเวลากลางวัน หรือกลางคืน เทียนขาว ๒ เล่ม

ที่อยู่ : วัดธาตุมหาชัย อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม

พิกัด : https://goo.gl/maps/iCpJ6WeTqzHH1T796

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.

5. พระธาตุมรุกขนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ กลางคืน

พระธาตุมรุกขนคร ประดิษฐานที่ วัดมรุกขนคร อำเภอธาตุพนม เพิ่งก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2536 องค์พระธาตุมีลักษณะรูปทรงที่คล้ายองค์พระธาตุพนมที่สร้างในวโรกาสครองราชย์ครบ 50 พรรษา องค์พระธาตุมีความสูง 50.9 เมตร มีความหมายว่า สร้างขึ้นในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง รัชกาลที่ 9 ครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และจุด 9 หมายถึงรัชกาลที่ 9 นั่นเอง

คาถาบูชาพระธาตุมหาชัยของคนเกิดวันพุธกลางคืน คือ “คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ”

สิ่งของบูชาพระธาตุ คือ ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกบัว ธูป ๑๒ 

จะประสบแต่ชัยชนะ เป็นนักประสานสิบทิศ พูดจาปราศรัยดี ค้าขายคล่อง คนเชื่อถือ

สำหรับ วัดมรุกขนคร นั้นเป็นวัดที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากในอดีตจนเมื่อถึงปี พ.ศ.2320 ตัวเมืองได้ถูกน้ำกัดเซาะจนตลิ่งพัง และยังเกิดโรคระบาดในเมือง ทำให้มีผู้คนตายจากโรคระบาดเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงได้ย้ายที่ตั้ง ไปที่บ้านหนองจันทร์ ตำบลท่าค้อ อำเภอเมืองนครพนม โดยที่บริเวณนั้นมีชื่อว่า “บ้านเมืองเก่า” และจนถึงทุกวันนี้ ก็ยังมีซากปรักหักพัง ของเมือง และวัดให้เห็นอยู่ ภายในอุโบสถประดิษฐานองค์พระประธาน ศาลเจ้าปู่ขอม พญานาค 3 ตน และพระโพธิสัตว์กวนอิม ให้ได้สักการะบูชา นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่า พระธาตุมรุกขนคร เป็น พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันพุธกลางคืน อีกด้วย

ที่อยู่ : วัดมรุกขนคร ถนนชยางกูร ตำบลดอนนางหงส์ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

พิกัด : https://goo.gl/maps/QkN3iovgWoNtWufv7

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.

6. พระธาตุประสิทธิ์ พระธาตุประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี

พระธาตุประสิทธิ์ อีกหนึ่งศาสนสถานสำคัญของจังหวัดนครพนม ประดิษฐานที่ วัดธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า เดิมเป็นเจดีย์เก่าแก่ ชำรุดทรุดโทรม มีเถาวัลย์ปกคลุม ไม่ได้ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2376 ภายในอุโมงค์มีพระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ ผู้ค้นพบคือ ชนเผ่าญ้อ ซึ่งหนีภัยสมครามการรบระหว่างอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์กับพม่า และอาณาจักรเชียงใหม่ ในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐา

คาถาบูชาพระธาตุประสิทธิ์ของคนเกิดวันพฤหัสบดี คือ “ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ”

สิ่งของบูชาคือ ธูป ๑๙ ดอก เทียน ๒ เล่ม

สำเร็จในหน้าที่การงาน

ที่อยู่ : วัดธาตุประสิทธิ์ ตำบลนาหว้า อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม

พิกัด : https://goo.gl/maps/MiZwHARWuSPo44SX6

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.

7. พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์

พระธาตุท่าอุเทน ประดิษฐาน ณ วัดท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๔๕๕ โดยหลวงปู่สีทัตถ์ สุวณฺณมาโจ เป็นผู้นำในการก่อสร้าง เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนรูปสี่เหลี่ยมจำลองมาจากพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กและสูงกว่าพระธาตุพนม ภายในบรรจุพระพุทธสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่างๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธาบรรจุถวายเอาไว้ เชื่อว่าผู้ใดได้ไปสักการะจะได้รับอานิสงส์ให้มีชีวิตรุ่งโรจน์ดุจดังพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ

คาถาบูชาพระธาตุท่าอุเทนของคนเกิดวันศุกร์ คือ “วา โธ โน อะ มะ มะ วา
สิ่งของบูชาพระธาตุ คือ ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีน้ำเงินหรือฟ้า ธูป ๒๑ ดอก เทียน ๒ เล่ม

ที่อยู่ : วัดท่าอุเทน ตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม

พิกัด : https://goo.gl/maps/y6S2wPNdGMjwm3KHA

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.

8. พระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันเสาร์

พระธาตุนคร ประดิษฐานที่ วัดมหาธาตุ อำภอเมืองนครพนม พระธาตุมีลักษณะสี่เหลี่ยมจัตุรัส ก่อสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2465 มีรูปแบบตามพระธาตุพนมองค์เดิม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุพร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำ และเงินบรรจุผอบไม้จันทร์แดงที่ได้มาจากพระธาตุเจดีย์องค์เดิมนั้นเอง อีกทั้งยังให้ประชาชนสามารถถวายของมีค่าต่างๆ ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาบรรจุไว้ในพระธาตุอีกด้วย

นอกจากนี้ในทุกๆ ปี จะมีงานฉลองสมโภชซึ่งถือเป็นงานประจำปีในวันขึ้น 15ค่ำ เดือน 5 อีกด้วย มีคติเชื่อกันว่า พระธาตุนคร เป็น พระธาตุประจำวันเกิดวันเสาร์ ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์เสริมบุญบารมี และมีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน

คาถาบูชาพระธาตุนครของคนเกิดวันเสาร์ คือ “โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ”

สิ่งของบูชาคือ ธูป ๑๐ ดอก เทียน ๒ เล่ม

มีบุญบารมีเป็นเจ้าคนนายคน

ที่อยู่ : วัดมหาธาตุ ตำบลในเมือง อำภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม

พิกัด : https://goo.gl/maps/rDFCuzf2jPwx8mRZA

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.

สำหรับการเดินทางไปสักการะองค์พระธาตุประจำวันเกิดของจังหวัดนครพนม สามารถเลือกสักการะเฉพาะองค์พระธาตุประจำวันเกิดของตนเองและองค์พระธาตุที่อยู่ใกล้เคียง หรือจะสักการะให้ครบทั้ง ๘ องค์ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกและระยะเวลาที่มีของแต่ละท่าน หากต้องการสักการะให้ครบทั้ง ๘ องค์ ควรจะต้องมีเวลาอย่างน้อย ๒ วัน ๑ คืน และเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือเช่ารถยนต์จากสนามบินจะสะดวกที่สุด เพราะพระธาตุแต่ละแห่งอยู่ห่างกันพอสมควร และบางแห่งไม่มีรถสาธารณะให้บริการ
แผนการเดินทางเพื่อสักการะองค์พระธาตุประจำวันเกิดให้ครบทั้ง ๘ องค์ ด้วยระยะเวลา ๒ วัน ๑ คืน ดังนี้

วันที่ 1

1.เริ่มต้นออกเดินทางจากที่พัก ณ ตัวเมืองนครพนม

2.พระธาตุมรุกขนคร ณ วัดมรุกขนคร อ.ธาตุพนม

3.พระธาตุเรณู ณ วัดธาตุเรณู อ.เรณู

4.พระธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม

5.พระธาตุศรีคุณ ณ วัดพระธาตุศรีคุณ อ.นาแก

6.เดินทางกลับที่พัก ณ ตัวเมืองนครพนม

วันที่ 2

1.เริ่มต้นออกเดินทางจากที่พัก ณ ตัวเมืองนครพนม

2.พระธาตุมหาชัย ณ วัดธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก

3.พระธาตุประสิทธิ์ ณ วัดธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า

4.พระธาตุท่าอุเทน ณ วัดท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน

5.พระธาตุนคร ณ วัดมหาธาตุ อ.เมือง

6.เดินทางกลับที่พัก ณ ตัวเมืองนครพนม

สำหรับการเดินทางจากกรุงเทพฯไปยังจังหวัดนครพนม วิธีที่สะดวกสบายที่สุดก็คือการนั่งเครื่องบินจากสนามบินดอนเมือง โดยมี ๒ สายการบินที่ให้บริการ คือ AirAsia วันละ ๓ เที่ยวบิน และ Nok Air วันละ ๒ เที่ยวบิน ส่วนที่พักก็มีให้เลือกหลายหลายราคาและบรรยากาศ แนะนำให้เลือกที่พักริมแม่น้ำโขง เพื่อจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ในราคาเริ่มต้นไม่ถึงพัน

ครชอบอยากติดตามการเดินทางของผมสามารถติดตามได้ตามช่องทางต่าง ดังนี้ครับ
WEBSITE : WWW.PHEPHATIEW.COM
FACEBOOK : WWW.FACEBOOK.COM/PHEPHATIEW
INSTAGRAM : HTTPS://WWW.INSTAGRAM.COM/PHEPHATIEW/

Leave a Response