วันเสาร์, พฤษภาคม 25, 2024
Travel

ไทจง ไต้หวัน(Taichung Taiwan)

ไทจง อีกหนึ่งเมืองของประเทศไต้หวันที่สามารถบินตรงได้จากไทย มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย บินลงไทจงปุ๊ป เที่ยวได้หลายเมือง ทั้งไทจง ทั้งหนานโถว พร้อมให้นักเดินทางได้มาสัมผัส จนบางที บางมุมก็เหมือนยุโรป ไม่เหมือนไต้หวัน

>>>ในเมืองมี Cityscape ที่สวยงาม

>>>มีตลาดที่เต็มไปด้วยของอร่อยๆมากมาย ไม่แพ้ไทเป

>>>มีธรรมชาติที่สวยงามให้ได้สัมผัส

>>>มีสถานที่ตากอากาศที่อากาศดีสุดๆทั้งปี

การเดินทางไปไทจงจากบ้านเราก็ไม่ยาก ผมใช้บริการสายการบิน VIETJET จากสุวรรณภูมิบินตรงไปลงเมืองไทจงได้เลย มีเที่ยวบินวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลาดี ขาไปออกจากกรุงเทพฯ 9 โมง ถึงแล้วเข้าโรงแรมเช็คอินพอดี ขากลับเวลาดีสุดๆ ไม่ต้องรีบตื่นเช้า เพราะไฟลท์ออกจากไทจง บ่าย 2 ครึ่ง มีเวลาเที่ยวตอนเช้าได้อีกครึ่งวัน จากสุวรรณภูมิบินตรงไปลงเมืองไทจงได้เลย มีเที่ยวบินวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลาดี ขาไปออกจากกรุงเทพฯ 9 โมง ถึงแล้วเข้าโรงแรมเช็คอินพอดี ขากลับเวลาดีสุดๆ ไม่ต้องรีบตื่นเช้า เพราะไฟลท์ออกจากไทจง บ่าย 2 ครึ่ง มีเวลาเที่ยวตอนเช้าได้อีกครึ่งวัน

การเดินทางครั้งนี้ผมมีเวลา 4 วัน 3 คืน ไปไหนมาบ้าง

>>>เดินเที่ยวในเมืองไทจง

>>>เดินตลาดกลางคืน Feng Chia Night Market

>>>ไปดูซากุระด้วยที่ Qingjing Farm

>>>เข้าพักที่ 清境來福居民宿 Oncoming Luck Villa 

>>>ชมพระอาทิตย์ขึ้นยอดเขาเหอหวนซาน(Hehuanshan)

DAY 1 บินตรงสุวรรณภูมิลงไทจง เข้าพักที่ SOF HOTEL ที่พักสุดชิกมุมถ่ายภาพเพียบ ไปเดินเล่นถ่ายรูป Cityscape ที่ National Taichung Theater แล้วไปเดินหาของกินต่อที่ Feng Chia Night Market 

ผมบินตรงลงที่สนามบินไทจงเลยครับ บินกับทาง VietJetair เวลาดี 9 โมงเช้า ใช้เวลาการเดินทาง 3 ชั่วโมง 45 นาที ถึงไทจงก็เข้าเช็คอินโรงแรมได้เลย ผมถือว่าเป็น flight บินที่เวลาดีมากๆเลยครับ ตามไปดูรายละเอียดได้ที่ >> https://vietjetair.com 

ถึงสนามบินไทจง สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ…

1.ซื้อ Sim internet  เราเลือกแบบ 5 วัน ราคา 300 NT ใช้แบบเหลือๆเลยครับ

2.ซื้อบัตร Easy Card ค่าบัตร 100$NT และเติมเงินเพิ่มเติมเพื่อใช้งาน 

ปล.สำหรับผู้ที่จะใช้บัตร EasyCard จ่ายค่าโดยสารรถเมล์ในไถจงจะขึ้นฟรีในระยะ 10 กิโลเมตรแรกเกินจากนั้นต้องเสียค่าโดยสารตามปกติโดยที่ทุกครั้งจะต้องแตะบัตรทั้งตอนขึ้นและก่อนลงรถหากไม่แตะบัตรครบ 2 ครั้งบัตรจะถูกล็อกไม่สามารถใช้ชึ้นรถโดยสารได้ในครั้งถัดไป (แต่ยังสามารถใช้ซื้อของและใช้บริการอย่างอื่นได้) *** วิธีปลดล็อกบัตรให้คนขับรถเมล์คันไหนก็ได้ทำการปลดล็อกบัตรโดยการหักเงินในบัตร $20 ก็จะกลับมาใช้บัตรได้ตามเดิม (ต้องเติมเงินในบัตรก่อนในกรณีมีเงินเหลือไม่พอ)

เราเดินทางเข้าเมืองโดยรถประจำทางสาย 302 จากสนามบินนานชาติไทจงไปสวนสาธารณะไทจง ค่าโดยสารตามระยะทาง อย่าลืมขึ้นลงต้องรูดบัตร Easy Card สาย 302 ราคาถูกแต่จอดหลายป้ายมาก เราจะลงในเมืองใกล้โรงแรมที่เราจองไว้(ดูจาก google map) คือ SOF HOTEL อยู่ใกล้ๆสวนสาธารณะไทจงเลยครับ

บ่ายสามเราเข้าเช็คอินที่โรงแรม SOF HOTEL โรงแรมที่ตกแต่งแบบคูลมากๆ มองครั้งแรกที่มันตึกร้างชัดๆ แต่ภายในสะอาด มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบ พนักงานใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี เรื่องมุมถ่ายภาพไม่ต้องพูดถึง มุม IG SHOT. เพียบ ราคาไม่แพงเราพักห้องแบบ 4 คน ราคา 2400 NT ตกคนลละ 600 NT เท่านั้น

พิกัด : https://goo.gl/maps/SHTAAZSJkHn

มากันแบบหิวๆหาอะไรกันหน่อย จัดหนักไปเลย บุฟเฟ่ชาบู ไปเล้ยยยย ชื่อร้าน sukiyaki2005 ราคาคนละประมาณ 600 NT ทานแบบไม่อั้นไปเลยครับ พิกัดร้านอยู่ใกล้ๆที่พัก ใกล้สวนสาธารณะไทจง

พิกัด : https://goo.gl/maps/Y837rHkjWtG2

หลังจากอิ่มแล้วเรานั่ง TAXI เพื่อไปเที่ยวต่อกันที่ National Taichung Theater โรงละครที่ออกแบบโยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น ตัวตึกขาวๆ รูปทรง curve โดดเด่นมากๆ ยามเย็นจะมีสวนลอยฟ้าให้เราได้ขึ้นไปรับบรรยากาศดีๆกัน ได้ที่ชั้น 6 นอกจากนั้นจะมีร้านดอกไม้ ร้านขายของอาร์ตๆ ร้านกาแฟให้เราได้สัมผัสกัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/NtGswdmeQpQ2

ถ่ายรูป city scape กันจนจุใจ แล้วเราเดินทางกันต่อไปเดินตลาด Feng Chia Night Market ตลาดที่เต็มไปด้วยอาหารไต้หวันสไตล์มากมาย ให้เลือกกิน เลือกดื่มกันได้ตามใจ ที่นี่คนคึกคักกันมาก ยิ่งกว่าเยาวราชบ้านเราด้วยซ้ำ จากภาพที่เห็นจะรู้เลยว่ามาถึงแล้ว Night Market เราแนะนำให้เดินเข้าซอย ไปเลยทั้ง 2 ข้างทาง เดินให้หนำใจ เพราะ 2 ข้างทางของกินแตกต่างจ้า

พิกัด : https://goo.gl/maps/J8ND46moQ9s

อิ่มท้อง แทบเดินไม่ได้ ได้เวลาเข้าที่พักนอนเอาแรง พรุ่งนี้เราจะเดินทางเพื่อไปหาอีกหนึ่งมุมมองของไทจงกัน ZZZzzzzz

DAY2 นั่งรถขึ้นเขาไปชมซากุระที่ Qingjing Farm นอนที่ Oncoming Lauck Villa

จาก SOF HOTEL เราวสามารถเดินไปขึ้นรถไป Qingjing Farm ได้เลยครับ โดยผมซื้อ PASS แบบ 610 NT คือ

1.ค่ารถบัสไปและกลับ ไทจง-Qingjing Farm 

2.ค่าเข้าชม Qingjing Farm

ขึ้นรถได้ที่ท่ารถ NANTOU BUS ไทจง(เราขึ้นที่นี่) หรือ HSR Taichung Station ประตูที่ 5

ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.ntbus.com.tw/en-index.html

พิกัดขึ้นรถ : https://goo.gl/maps/o9B3hESccmT2

รถออกจาก taichung ประมาณ 8 โมงเช้าถึงที่พักที่เราจองไว้ประมาณเที่ยง (ปล.ที่พักของเรา 清境來福居民宿 Oncoming Luck Villa) ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง โดยเราสามารถลงรถบัสได้ที่ 7-11 ใกล้ที่พักได้เลย ให้ดูใน google map เอานะครับ ว่าใกล้ที่พักแล้วให้บอกคนขับรถได้เลยครับ 

พิกัด : https://goo.gl/maps/fVvwkvqkT8C2

เราเข้าที่พักก่อนแล้วฝากของไว้ที่พัก แล้วเราจะไปเที่ยวต่อกันที่ Qingjing Farm แต่นี่เที่ยงแล้วซื้อของกินจาก 7-11 ซึ่งอยู่ใกล้ที่พักนิดเดียว มาทานที่พักของเรา วิวที่นี่บอกเลย โคตรดี โคตรสวย อากาศโคตรดี เที่ยงแล้วอุณหภูมิ 15 องศาเท่านั้น 

ทางที่พักใจดีมากๆ ขับรถไปส่งเราที่ Qingjing Farm ด้วยครับ ซึ่งค่าเข้าชม Qingjing Farm เราไม่เสียแล้วเพราะซื้อ Pass มาแล้ว ก้อยื่นแทนบัตรเข้าชมได้เลย

Cingjing Farm ได้ชื่อว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์แดนไต้หวัน” ด้วยลักษณะภูมิทัศน์ที่คล้ายประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไม่มีผิด ยังมีน้องแกะให้เราได้ชม ได้ถ่ายภาพ หรือถ้าใครไปช่วงเดือนกุมภาพันธ์แบบผมก็มีโอกาสได้เจอซากุระด้วยครับ ฟินกันเลยทีเดียว

Cingjing Skywalk ได้รับความสนใจจากฝูงชนชาวไต้หวันค่อนข้างมากทีเดียว ที่นี่เป็นเส้นทางเดินที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,700 เมตร ด้วยระยะทางทั้งหมด 1.2 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเดินจนจบเส้นทาง หรือจะเข้าไปถ่ายรูปเล่นเฉยๆ ก็ได้ เพราะเสียค่าเข้าแค่ 50 NT$ แล้วถ้าเดินเต็มเส้นทางจะต้องใช้เวลาประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง หรือมากกว่า

พวกเราเดินตาม Cingjing Skywalk ลงมาเรื่อยๆจนมาถึง SWISS FARM ก็เย็นแล้วครับ หาอาหารเย็นกินกันที่นี่ แล้วเดินลงเขาต่อมาถึงที่พักเราเลยได้เลยครับ

เราพักกันที่ 清境來福居民宿 Oncoming Luck Villa 2 คืนเลยครับ ด้วยความที่เราอยากมาพักผ่อนกันด้วยเลยตัดสินใจพักที่นี่ 2 คืน ถ้าใครอยากได้เที่ยวเยอะๆอาจจะนอนที่นี่. 1 คืน แล้วไปนอน SUN MOON LAKE 1 คืนก็เป็นอีกหนึ่งแพลนที่ทำได้ครับ

บรรยากาศที่พักครับ วิวของโรงแรมจะมองเห็น OLD ENGLAND อีกหนึ่ง LANDMARK ที่ใครมาที่นี่แล้วต้องไปถ่ายรูปด้วย บอกตามตรงอยู่ที่นี่ไม่เหมือนอยู่ในเอเชียเลย บรรยากาศเหมือนเรามาเที่ยวยุโรปเลยเธอ

DAY4 ตอนเช้าเราจะขึ้นเขาไปชมพระอาทิตย์กันที่ยอดเขาเหอหวนซาน(Hehuanshan)

การขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นเราสามารถซื้อทัวร์ดูพระอาทิตย์ขึ้นได้แบบสั้นๆ ราคานั้นจะอยู่ประมาณ 400 NT โดยเค้าจะมารับเราที่หน้าโรงแรมประมาณตี 4 เค้าจะพาไปชมดาว ชมพระอาทิตย์ขึ้น แล้วก็มาส่งที่โรงแรมประมาณ 7 โมง ซึ่งสามารถซื้อทัวร์ได้ที่โรงแรมเลยครับ แต่…สายถ่ายภาพอย่างเราถ้าไปกับทัวร์มันมีเวลาจำกัดมากๆ ผมอยากได้ภาพสวยๆ มีเวลาเยอะๆเลยเหมารถกันไปเอง ราคาอยู่ที่ 3000 NT อยู่ถ่ายภาพได้ถึงสิบโมงเลยครับ 

มาชมบรรยากาศกันครับ ว่ายอดเขาเหอหวนซาน(Hehuanshan) ยามเช้าจะสวยงามแค่ไหน

หลังจากถ่ายภาพกันเต็มอิ่มแล้ว เราลงมาทานอาหารเช้ากันที่โรงแรม แล้วพักผ่อนกันต่อ มาพักผ่อนจริงๆ อากาศที่นี่ดีมากจริงๆ

วนมาให้ดูภายในห้องพักของที่นี่ ว่าสวยงาม วิวอลังแค่ไหน

ที่ยงกว่าแล้วพวกเรารวมตัวกันอีกครั้ง เราหาของกิน เฮ้ย!! มีร้านชาบูใกล้ๆ จัดกันหน่อย 

พิกัด: https://goo.gl/maps/ojpngkhPtYF2

บ่ายๆ อากาศดีๆ หาร้านนั่งชิล ฟิน ร้านกาแฟร้านนี้ ไม่ได้อยู่ริมถนน ต้องเดินเข้ามาข้าง Old england ร้านเล็กแต่น่ารักมาก มีทั้งของหวาน ชา กาแฟ ที่นั่งแบบชิลๆ รับอากาศดีๆ 

พิกัด: https://goo.gl/maps/QczYF1gQ3Dv

อาหารเย็นวันนี้เราทานกันที่โรงแรมที่เราพัก เป็นอาหารไต้หวัน ในรูปแบบเฉพาะของที่ร้านหาทานที่ไหนไม่ได้ อร่อยดีครับ รสชาติถูกปากคนไทย

DAY 4 เช้าวันสุดท้าย เดินทางกลับ

การเดินทางกลับ เราต้องมารอรถบัสของ NANTOU ตรงหน้า 7-11 ที่เราลงแล้วโบกเพื่อขึ้นไปลงที่ HSR Taichung Station แล้วต่อรถ TAXI ไปสนามบินเพื่อบินกลับบ้านเวลาบ่ายๆครับผม

จบทริปแล้วครับ ไทจงในรูปแบบของเภพาเที่ยว ครบรสทั้งธรรมชาติ ทั้งเมือง ทั้งอาหารอร่อยๆ ฝาก เภพาเที่ยว ด้วยนะครับ

ช่องทางติดตาม

www.phephatiew.com

www.facebook.com/phephatiew

https://www.instagram.com/phephatiew/

Leave a Response