วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 25, 2024
Travel

ชุมพร VER#1 ตกหลุมรักเมืองทางผ่าน

ตอนแรกผมก้อคิดว่า “ชุมพร” เป็นแค่ทางผ่าน พอแวะไปนานๆ #ทางผ่าน ก้อมีหัวใจเว้ย!! ด้วยเป็นเมืองที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากและมีสถานที่เที่ยวหลากหลายและสวยงาม นี่ผมไปแบบเสาร์-อาทิตย์ ยังเที่ยวได้แค่นิดเดียวเองครับ ผมสัญญาว่าถ้ามีเวลาจะไปเยือนชุมพรแล้วกลับมาทำรีวิวมาฝากเพื่อนๆอีกแน่นอน

“ชุมพร” ไม่ใช่เมืองที่เป็นแค่ทางผ่านลงไปยังภาคใต้เท่านั้นแต่”ชุมพร” เป็นเมืองต้องห้ามพลาด ด้วยประการทั้งปวง >>ทะเลหมอกก้อมี
>>นั่งเรือไปเกาะส่วนตัว น้ำโคตรใส 
>>ดำน้ำดูปะการัง 
>>นั่งเรือตกหมึก กินกันสดๆบนเรือเลย 
>>ล่าทางช้างเผือก กับฉากหน้าสวยๆ
>>ชมวิวพระอาทิตย์ตกที่เขามัทรี

หลายๆคน อาจจะไม่เคยรู้จักชุมพร ผมก้อไม่เคยรู้จัก ไม่เคยไปเที่ยวซักครั้ง แต่ไม่เป็นไร ครั้งนี้เราไปรู้จัก” ชุ ม พ ร ” พร้อมกันเลย ชุมพร ที่ว่าเป็นจังหวัดเล็กๆนี่แหละ แต่เที่ยววันแค่ เสาร์ อาทิตย์ ก็ไม่หมด VER#1 เลประทิว เลหมอกท่าแซะ วิวพระอาทิตย์ตกที่ปากน้ำชุมพรฉบับเสาร์อาทิตย์ ชมทะเลหมอก ล่าทางช้างเผือก นั่งเรือออกเกาะส่วนตัว ดำน้ำ บามหมึก เดินเล่นหาดทราย ตามลอกการบ้านได้ รายละเอียดไปตามรูปภาพเลยครัช Go!!

เพราะชุมพรมีความหลากหลายทางธรรมชาติ ชุมพรไม่ได้มีแต่ทะเลนะ ภูเขาเราก็มีนะเออ น้ำตกเราก็มี (แต่ครั้งนี้ไม่ได้ไป) ช่วงนี้น้ำน่าจะน้อย(คิดเอง) เวลาก้อน้อยยังไปไม่ทั่วเลย ดังนั้น จะต้องมีชุมพร VER#2 #3 #4 ตามมาแน่นวล

เหมือนเดิมถ้าใครติดตามผมการเที่ยวของเราจะเริ่มที่เย็นวันศุกร์ตามฉบับ #วิถีมนุษย์เงินเดือน การเดินทางไปชุมพรจากกทม ขับรถก้อประมาณ 5-6 ชม ชิลๆ ออกซัก 5 ทุ่มวันศุกร์ก้อทัน เราจะไปเช้ากันที่ บ้านปากหาด เราจะไปตามหาต้นโกงกางในตำนานกัน

ประมาณตี 4 ก่าๆ เราก้อมาถึงชายทะเลบ้านปากหาดแล้วครับ ภาระกิจของพวกเราเช้านี้ คือ….ตามหาต้นโกงกางในตำนานเพื่อถ่ายเอาเป็นฉากหน้า ถ่ายภาพกับทางช้างเผือกครับ

พวกเราเดินทางกัน 6 คน เดินริมหาดหาต้นโกงกางในความมืด เจอแล้วโว้ยยย ใช่ๆๆๆ มาลุยน้ำ ฝ่าดงหอย ตั้งขาตั้งกล้อง เก็บภาพกัน <ถูกต้นป่าวก็ไม่รู้ รู้แต่สวยงาม 555+>

ได้ภาพกันแบบเต็มอิ่ม ไปหาหาดสวยๆถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นกันต่อดีกว่า เพื่อนชุมพรของเรานี่ปวดหัวแผนมันเปลี่ยนตลอดจิงๆ ชุมพรนี่เค้ามีข้อความว่า “ชุมพรเมืองหาดทรายสวยสี้ร้อยลี้” มันต้องมีสิ หาดทรายที่พระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ สุดท้าย ได้ที่นี่ “หาดทุ่งวัวแล่น” ขับมาแล้วพระอาทิตย์ขึ้นแถวนี้พอดี 555+

หาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด ทอดตัวยาวสุดสายตา ลักษณะเป็นชายหาดน้ำตื้นค่อยๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย หาดกว้าง เหมาะแก่การเล่นน้ำ จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

วันนี้แพลนของเราคือ เราจะออกนั่งเรือออกเกาะส่วนตัว ไปดำน้ำ ถ่ายรูปเล่นกันครับ เกาะที่เราจะไปคือ “เกาะไข่” อยู่ไม่ไกลจากฝั่ง นั่งเรือหางยาว 30 นาที ก้อถึงแล้วครับ

ราคา 1000 บาท นั่งได้ 5 คน คนละ 200/คน เองโว้ยยย ไปเกาะส่วนตัว 200 บาทเอ๊งงงง ใครสนใจติดต่อ น้องปาล์ม 093-7580863 ได้เลยครับ เออลืมมีค่าเสื้อชูชีพกะสน๊อกเกิ้ลดำน้ำคนละ 70 บาท ครับ

ถึงแล้วแม่งโคตร เซอร์ไพร์ น้ำโคตรใส หาดแทบจะไม่มีคนเลย นี่มันหาดส่วนตัวชัดๆ เล่นน้ำ ดูปะการัง ใต้น้ำก้อไม่ธรรมดานะ โอ้โห ชุมพรทำเราฟิน ทำไมกรูพลาดดดดดด!! ปล่อยไว้ได้ไงเนียยย ชุมพรเมืองทางผ่าน

หลังจากดำน้ำกันเสร็จ เราไปพักกันที่บ้านเพื่อนของเราเอง แม่ทำกับข้าวไว้รอแล้วววว กินอิ่ม สบายท้อง นอนสักตื่น เพราะเราขับรถมาทั้งคืน เย็นนี้เราจะไปบามหมึกกันนนน

ไหว้พระกันก่อนเข้าบ้าน จุดนี้ชมพระอาทิตย์ขึ้นน่าจะสวยมากเช่นกัน

เย็นแล้วเราไปจุดเดินที่ขึ้นเรือไปเกาะไข่ เราจะไปตกหมึก หรือ บามหมึกกัน ใครจะไปบามหมึกแนะนำให้เตรียมอาหารว่าง น้ำ และขาดไม่ได้ น้ำจิ้มซีฟู๊ดๆๆๆ ไปด้วยเดี๋ยวจะหิว แล้วใครเมาเรือ เตรียมตัวไว้เลยครับ ยาแก้เมากินก่อนก้อดี เพราะเรือจะลอยอยู่ในทะเลระหว่างเราบามหมึกครับ

ค่าเช่าเรือไปบามหมึก 1500/ลำ นั่งได้ 5 ท่าน มีอุปกรณ์ให้พร้อม ทุกอย่าง ติดต่อน้องปาล์มคนเดิม 093-7580863

จิงๆผมก้อมาบามครั้งแรก ตื่นเต้นสุดๆ ยิ่งตอนที่ได้ ดึงขึ้นมามันสนุกมากกกกก แล้วยิ่งหั่นกินสดๆ มันหวาน กรอบ สุดๆไปเลยครับ หรือจะย่าง ทางเรือก้อมีเตามาให้ ติดไฟ ย่างกันสดๆบนเรือเลยครับ มันดีอ่าาาา กับราคาแค่ 300 บาท มันคุ้มเวอร์ๆๆๆ

มืดๆเรากลับบ้านนอนกันครับ พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้า เราจะไปจุดชมวิวชายแดนพม่ากันๆๆๆ

เช้าแล้วหรอ เช้านี้เราต้องตื่นตี 4 ออกจากบ้านเพื่อนขับรถขึ้นเขา ออกไปชายแดนพม่าครับ ใช้เวลาขับรถประมาณ 1-2 ชม ระยะทาง 30 กม ทางเป็นราดยางสลับคอนกรีตสลับลูกลัง รถที่เข้าไปแนะนำเป็นปิ๊กอัพนะครับ เก๋งเข้าได้แต่อาจจะลำบากเผื่อเวลาในการเดินทาง จุดชมวิวของเราคือ “ผาเปิดใจ”

เช้าหมอกมาตามนัด ขนาดหน้าร้อนนะเนียยย

จังหวัดชุมพรก็มีทะเลหมอก ต่างจากที่อื่นๆ คือ หุบเขาสวนกาแฟ สุดสายตา กำลังออกดอก หอมหวลไปทั่วหุบเขา ช่องหินหมู ชายแดนไทย-เมียนมา “จิบกาแฟ ชมทะเลหมอก บ้านพันวาล” สามารถชมวิวได้ 360 องศา สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ถ้ามีเวลา ขึ้นมากางเต้นท์นอน ชมวิว รับอากาศเย็นๆ บนไร่กาแฟ เช้าชมทะเลทะเลหมอกคงฟินไม่น้อย

มีกลุ่มรถน้องวัยรุ่นมาตั้งแค้มป์ รอดูทะเลหมอกกัน

สายแล้วก้อยังมีอยู่เลยย เราลงจากเขาสายๆถึงบ้านก้อ 10 โมงเช้า กินข้าวเก็บของ วันนี้เราจะไปขับรถชมวิว เดินเล่นชายหาดชุมพรที่ว่ากันว่า “ชุมพรหาดทายสวยสี่ร้อยลี้” มันจิงมั้ยยย

เราขับรถไปตั้งต้นกันที่หาดแรกของจังหวัดเลย หาดบางเบิด เป็นรอยของจังหวัดประจวบและชุมพร หาดทรายเงียบสงบ เป็นจุดขึ้นเรือจะไปเที่ยว เกาะร้านเป็ด ร้านไก่ ซึ่งกำลังดัง ณ ขณะนี้

ขับรถเส้นริมทะเลลงใต้มาเรื่อยๆ มาหาดที่ 2 แต่เจอพระใหญ่เลยแวะไหว้พระกันก่อนที่ วัดแก้วประเสริฐ สามารถชมวิวได้ด้วย พระอาทิตย์ที่นี่คงจะสวยงามน่าดู

อ่าวทุ่งซาง ไม่ค่อยมีคนรู้จักครับ ยังไม่มีสิ่งปลุกสร้าง ไม่มีแผงขายอาหารน้ำดื่ม ใครมาที่นี่ต้องเตรียมอาหารเครื่องดื่มมาเอง ส่วนตัวผมชอบหาดนี้มาก เงียบสงบ มาปิกนิคกัน น้ำสวยใส ทรายนุ่ม คือดีมากกกก

หาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด ลักษณะหาดค่อย ๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากที่สุดแห่งหนึ่ง

หลังจากจบหาดปะทิวแล้ว เรามุ่งหน้าไปที่ปากน้ำชุมพร เพื่อเราจะไปชมพระอาทิตย์ตกกันที่ เขามัทรี ปากชุมพร

ชุดชมวิว เขามัทรี ที่นี่เป็นแหล่งแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวทิวทัศน์ ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของชุมพร สามารถชมวิวทิวทัศน์ ได้ 360 องศา สามารถมองเห็นชุมชนปากน้ำชุมพรและชายหาดของทะเลชุมพร โดยเฉพาะในยามเย็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ตกงดงามมาก ซึ่งบริเวณจุดชมวิวมีร้านกาแฟพร้อมระเบียงชมวิวให้ได้ชมทัศนียภาพอีกด้วย ข้างบนจุดชมวิวมีห้องน้ำให้บริการเป็นอีกสถานที่ที่ใครมาชุมพรแล้วไม่มาชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ถือว่าผิด!!

หลังจากชมพระอาทิตย์ตกพวกเรามุ่งหน้ากลับกทม ประมาณเที่ยวคืนก้อถึงบ้านกันแล้วครับ

จบแล้วครับทริปชุมพร เที่ยงคืนวันศุกร์ถึงเที่ยงคืนวันอาทิตย์ ยังเก็บชุมพร ที่เค้าว่าเป็นเมืองทางผ่านได้ไม่ถึงครึ่งเลย ขอบคุณสำหรับผู้ติดตามทุกท่านนะครับ แล้วเจอกันใหม่นะคร๊าบบบบบบ

#เภพาเที่ยว#ชุมพรจะไม่ใช่เมืองทางผ่านอีกต่อไป#CHUMPORN#THAILAND
#GOPROTHAILAND#SONYTHAILAND#DJITHAILAND

Leave a Response