วันอาทิตย์, พฤษภาคม 19, 2024
Travel

Road Trip 15 พิกัดเที่ยวสายธรรมชาติ “ลำปาง”

“เขลางค์นคร” หรือ “ลำปาง” เคยได้ยินบ่อยๆว่า “ลำปางไม่ใช่จะมีแค่รถม้า” ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอีกหลายแห่ง ทั้งภูเขา น้ำตก น้ำพุร้อน ทะเลหมอก ครั้งนี้ผมตั้งใจมาลำปางอีกครั้ง ในรูปแบบของ Road trip สายธรรมชาติ “ลำปาง” ปลายทางฝันกับการสัมผัสธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต และผมยังคงยืนยันว่าลำปาง ไม่ได้มีดีแค่รถม้า หรือมาได้แค่หน้าหนาวเท่านั้น มาดูกันว่าครั้งนี้เรากลับไปที่ไหน และมีจุดไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามมาดูกัน “Road Trip 15 พิกัดเที่ยวสายธรรมชาติ “ลำปาง”

ปล.กด GPS เที่ยวตามลำดับได้เลยจ้า ผมเรียงไว้ให้เพื่อนๆแล้วคร๊าบบ

1.วัดพระธาตุดอยพระฌาน

วัดพระธาตุดอยพระฌาน วัดสวย ชมทะเลหมอก อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขายอดดอยพระฌาน เป็นวัดที่มีความสวยงามมากๆ เหมือนอยู่บนสวรรค์เลยจ้า เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยแห่งหนึ่งในลำปางนะ ในช่วงหน้าฝนหรือหน้าหนาว เป็นเป็นอีกจุดชมวิวทะเลหมอกได้เลย การเดินทางในวันธรรมดาสามารถขับรถขึ้นไปถึงวัดด้านบนได้เลย ส่วนในวันเสาร์- อาทิตย์ จะมีรถสองแถวคอยรับส่งจากวัดด้านล่างขึ้นไปถึงด้านบน ค่าบริการแล้วแต่กำลังศรัทธาหย่อนใส่ตู้บริจาคบนรถได้เลย

รายละเอียดเพิ่มเติม

รีวิวเต็ม: https://bit.ly/3evkcYk
แฟนเพจ : https://www.facebook.com/doiprajhana/
แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/yEBX2uu85vVMAkmEA

2.บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน (อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน)

บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน ตั้งอยู่ที่ ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง มีเป็นบ่อน้ำร้อนน้ำแร่ที่ผุดขึ้นมาจากพื้นดิน และเต็มไปด้วยโขดหินจากธรรมชาติสวยงดงามที่แทรกตัวอยู่กลางแอ่งน้ำร้อน “ในยามเช้า” ไอร้อนสัมผัสกับความเย็นของอากาศพร้อมกับแสงในยามเช้าตอยพระอาทิตย์ขึ้น เป็นช่วงเวลาไฮไลท์ของที่นี่เลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม
แฟนเพจ : www.facebook.com/อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน-จลำปาง-1688307904730667
แผนที่ GPS : https://goo.gl/maps/GCf89nc83Xv
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 น – 17.00 น.

3.น้ำตกแจ้ซ้อน (อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน)

น้ำตกแจ้ซ้อน เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำน้ำแม่มอญ มีน้ำไหลใสสะอาดตลอดปี น้ำนี่เย็นเฉียบ มีแอ่งน้ำรองรับตลอดสาย ไหลตกลงมาเป็นชั้นๆ มีความสูงทั้งหมด 6 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นจะมีความสวยงามต่างกัน ออกไปไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ เดินแปบเดียวจากที่จอดรถ ถือเป็นธรรมชาติที่สวยงามของลำปางเลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม
แฟนเพจ : www.facebook.com/อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน-จลำปาง-1688307904730667
แผนที่ GPS : https://goo.gl/maps/GCf89nc83Xv
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 น – 17.00 น.

4.วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส

“วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส” เป็นหนึ่งในวัดที่ unseen ของลำปางหรือของไทยเลยก็ว่าได้ ความ unseen ของวัดนี้ คือมีองค์เจดีย์น้อยใหญ่วางกระจัดกระจายอยู่บนยอดหินตามแนวสันเขาหินปูน วัดอยู่สูงจากอำเภอแจ้ห่มประมาณ 500 เมตร แน่นอนว่าบนวัดนี้สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ Landscape ของอำเภอแจ้ห่มได้กว้างถึง 180 องศา เลยทีเดียว ดังนั้นใครที่เป็นสาย Landscape ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง “วัดพระบาทสุทธาวาส” มีหลายชื่อมาก ๆ แต่เดิมชื่อ “ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ” และก่อนหน้านั้นก็มีอีกชื่อว่า “วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง” ซึ่งจะเรียกชื่อไหนเรียกได้หมดแล้วแต่ตามสะดวกเลยครับ

เมื่อไปถึงที่จอดรถของวัดทางวัดจะมีรถรับส่งเพื่อขึ้นไปยังด้านบน ราคา 90 บาท/คน (รวมไป-กลับ) และเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาน 1 กิโลเมตร มีทั้งทางเรียบและทางขึ้นบันได ใช้เวลาเดินเท้าประมาน 20 นาทีก็จะได้เห็นวิวสุดอลังการ และได้กราบไหว้ขอพรเจดีย์บนยอดเขา เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทอีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม
แฟนเพจ : https://www.facebook.com/WADPHRABATH/
แผนที่ GPS : https://goo.gl/maps/QxQRWCwKYnDFKdA76
เวลาเปิด-ปิด : จ-ศ 08.00 – 16.00. ส-อา 06.30 – 16.00

5.California Lampang (ถนนสวยลำปาง)

ถนนเมืองไทย ถ่ายรูปออกมาฟีลยังกับเมืองนอก ดูด้วยตาเปล่าปกติมาก แต่เมื่อมองผ่านเลนส์สวยอย่างไม่น่าเชื่อ คนที่ชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาด!! ถนนสายนี้เป็นถนที่เตรียมไว้สร้างหมู่บ้าน เพราะเขาจะย้ายชาวบ้านจากพื้นที่เปิดเหมืองถ่านหินมาสร้างชุมชนใหม่ที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม
แผนที่ GPS : https://goo.gl/maps/MXf4w15sacGt7bcb8
เวลาเปิด-ปิด : แนะนำช่วงเช้าหรือเย็นแสงจะสวยครับ

6.สถานีหนีเมียมา

เป็นร้านอาหาร และคาเฟ่วิวดี ร้านอยู่ติดริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สาย ลำปาง–งาว มองภายนอกดูเป็นร้านธรรมดา แต่สะดุดที่ชื่อร้าน “สถานีหนีเมียมา” พอเดินเข้าไปด้านในร้านมีที่นั่งให้เลือกหลายจุด จุดที่เรานั่งวิวดีมองเห็นวิวภูเขาสวยงาม อาหารมีให้เลือกหลากหลายทั้งเมนูตามสั่ง และเมนูอาหารพื้นเมือง ช่วงหน้าหนาว หรือหลังฝนตก จะมีหมอกเห็นบริเวณหลังร้านบรรยากาศดีมากๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม
แฟนเพจ : www.facebook.com/wallop068/
ที่ตั้ง : บ้านท่าสี ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง
แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/RboARNZg6537Rwn66
เปิด – ปิด : 05.00 – 20.00 น.

7.ศาลเจ้าพ่อประตูผา

ศาลเจ้าพ่อประตูผา อยู่ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 649–650 ศาลตั้งอยู่ริมถนนใหญ่ด้านขวามือ เป็นศาลเล็กๆ ก่ออิฐถือปูน ภายในมีรูปปั้นเจ้าพ่อประตูผาและเครื่องบูชามากมาย บริเวณใกล้เคียงมีศาลพระภูมิเล็กๆ มากมายเรียงรายอยู่ ศาลเจ้าพ่อประตูผานี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ที่สัญจรไปมาบนเส้นทางนี้มักแวะนมัสการและจุดประทัดถวายเจ้าพ่อประตูผาเดิมชื่อ พญาข้อมือเหล็ก เป็นผู้อยู่ยงคงกระพัน เป็นทหารเอกของเจ้าผู้ครองนครลำปาง ครั้งหนึ่งได้ทำการต่อสู้กับพม่าที่ช่องประตูผาจนกระทั่งถูกรุมแทงตายในลักษณะถือดาบคู่ยืนพิงเชิงเขา ทหารพม่ากลัวจึงไม่กล้าบุกเข้าไปตีนครลำปาง ด้วยเหตุนี้เอง ชาวบ้านจึงเกิดศรัทธาและเคารพสักการะโดยตั้งศาล ขึ้นบูชาเป็นที่นับถือของชาวลำปาง

บริเวณนี้ยังมีร้านค้ามาตั้งขายของมากมาย ของส่วนใหญ่จะเป็นสมุนไพรหายาก มีเกือบทุกชนิดเลยครับ ใครผ่านไปผ่านมาก็แวะอุดหนุนพี่ๆชาวบ้านได้เลย ราคาไม่แพงครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม
แผนที่ GPS : https://goo.gl/maps/ofMabPGn9UqrZhxM9

8.ถ้ำผาไท (อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท)

ถ้ำผาไท สันนิษฐานว่าถูกค้นพบโดยพรานป่าล่าสัตว์ หรือจากการสำรวจเส้นทางหลวงแผ่นดิน ภายในถ้ำเป็นโถงขนาดใหญ่ที่เกิดจากภูเขาหินปูนอายุไม่น้อยกว่าเก้าล้านปี ยาวลึกจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางอุทยานฯได้ติดตั้งไฟให้สว่างเพื่อสะดวกสำหรับเดินชมหินงอกหินย้อยที่มีอยู่มากมายในถ้ำ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 เคยเสด็จประพาสเมื่อปี พ.ศ. 2469 ดังปรากฏหลักฐานพระปรมาภิไธยย่อ ปปร. ภายในถ้ำ

ภายในถ้ำมีค้างคาวอาศัยประมาณ 3 ชนิด ได้แก่ ค้างคาวหน้ายักษ์ทศกรรณ ค้างคาวปีกถุงเคราดำ และค้างคาวแวมไพร์แปลงใหญ่ และยังมีงูกาบหมากหางนิล ให้ได้ชมด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม
แฟนเพจ : https://www.facebook.com/Thamphathainationalpark/
แผนที่ GPS : https://goo.gl/maps/9AVoydjstSKLRxcX8
เวลาเปิด-ปิด : 8:30–16:30

9. หล่มภูเขียว

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงามมาก แอ่งน้ำขนาดใหญ่คล้ายปล่องภูเขาไฟตั้งอยู่บนภูเขา ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตอนนี้ทางขยายไปเกือบถึงตัว “หล่มภูเขียว”แล้วยังเหลือเป็นทางลูกรังอีกนิดหน่อย รถเก๋งสามารถเข้าได้ จะต้องเดินต่อไปอีกนิดขึ้น 100 ลง 100 เมตร ก็จะถึงบริเวณแอ่งน้ำ “หล่มภูเขียว” เป็นแอ่งน้ำเป็นสีเขียวอมฟ้าอยู่บนภูเขาถูกโอบล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น ช่วงที่ผมไปน้ำดูแห้งลง ถ้าหน้าฝนน้ำน่าจะเยอะกว่านี้ แต่ถึงน้ำจะน้อยก็ยังคงความสวยงามตามธรรมชาติอยู่ ภายในแอ่งน้ำมีปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายไปมา ที่นี่ชาวบ้านถือเป็นแอ่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีพญางูใหญ่อาศัยอยู่ จะมีการทำพิธีบูชาน้ำเป็นประจำทุกปี และมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมา

รายละเอียดเพิ่มเติม
แฟนเพจ : www.facebook.com/lompookeaw
ที่ตั้ง : ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว ลำปาง
แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/nWZiHXLkvc3WDuaq9

10.น้ำตกแม่แก้

น้ำตกแม่แก้ ตั้งอยู่ในเขต บ้านแม่แก้ อำเภองาว จังหวัดลำปาง เป็นน้ำตกขนาดเล็กตั้งอยู่บริเวณ เป็นน้ำตกหินปูนที่มีความสวยงาม อีกแห่งหนึ่งของอำเภองาว สูงประมาณ 10 เมตรและยังมีชั้นเล็ก ๆ อีก 6 – 7 ชั้น มีความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศน์อยู่มาก หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีบ้านพักบริการ และลานกางเต็นท์ เหมาะที่จะมาเที่ยวหลังฤดูฝนใหม่ๆ จะมีน้ำมาก ถึงหน้าแล้งก็ยังคงมีน้ำพอเที่ยวได้ ชาวบ้านจะมาขายของกินเล็กๆ น้อยตรงทางลงน้ำตก เช่น น้ำอัดลม กาแฟ ขนม ส้มตำ ไก่ย่าง ฯลฯ เส้นทางมาน้ำตกแม่แก้ยังไปเที่ยวที่น้ำตกเกาฟุ ที่อยู่ห่างกัน 1 กิโลเมตรได้ด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : อำเภองาว ลำปาง
แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/6hNg3C9K42v6Dubh6

11.น้ำตกเกาฟุ

น้ำตกเกาฟุ อยู่ที่อำเภองาว จังหวัดลำปาง อยู่ไม่ไกลจากน้ำตกแม่แก้ เป็นน้ำตกที่สวยงามที่สร้างด้วยฝีมือมนุษย์ โดยใช้เวลา สร้างนานนับสิบปี ที่นี่เป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ ชื่อของน้ำตกตั้งตามชื่อชาวไทยภูเขา ชื่อ เกาฟุ ซึ่งเป็นคนพบน้ำตกนี้เป็นคนแรก ที่นี่มีน้ำตลอดทั้งปี ชั้นของน้ำตกสวยงามมาก แต่ช่วงที่ผมไปน้ำน้อย ต้นไม้ผลัดใบ ทำให้มีใบไม้ร่วงมาเยอะ ถ้าหน้าฝนที่นี่คงสวยงามมากๆเลยครับ

ทางเข้ามาที่นี่ค่อนข้างต้องลุยนิดนึงครับ เรียกว่าฝุ่นตลบตลอดทาง หน้าฝนคงเข้ายากมากๆ ช่วงที่เหมาะสมน่าจะเป็นปลายฝนจนถึงหน้าร้อน

รายละเอียดเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : อำเภองาว ลำปาง
แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/GMZazQmRDKQV9ZaEA

12.สะพานโยงเมืองงาว

ที่นี่เป็นสะพานแขวนแห่งแรกของไทย สะพานข้ามแม่น้ำงาว ที่ช่วงเย็นจะมีผู้คนมาใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจดูวิถีชีวิตคนอำเภองาว และวิถีชีวิตผู้คนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำงาว และตอนนี้มีสตรีทอาร์ต บริเวณสะพานอีกด้วย ใครไปงาว อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปกันได้ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : 1154 ตำบล หลวงใต้ อำเภอ งาว ลำปาง
แผนที่ GPS : https://goo.gl/maps/D6S79vjVLuE2

13.ขนมจีบ ซาลาเปา ขนมครก เมืองงาว

ซาลาเปา ขนมจีบ บะจ่าง ขนมครก ร้านนี้เป็นร้านข้างทางที่ผมเห็นแล้วต้องรีบแวะ คิดว่าอร่อยๆแน่ๆ มีคนสั่งซาลาเปา ขนมจีบ แบบไม่ขาดสาย จัดสักหน่อย อร่อยเด็ด แปลก ใครมางาวแล้ว ต้องลองครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : อำเภอ งาว ลำปาง
แผนที่ GPS : https://goo.gl/maps/7VFdfjmfcmPq54F76

14.น้องอ้อง ข้าวซอย ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง

ร้านข้าวซอย อาหารตามสั่งบ้านๆใกล้โรงพยาบาลงาว

รายละเอียดเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : อำเภอ งาว ลำปาง
แผนที่ GPS : https://goo.gl/maps/6Eyif3KYYfghrkTXA

15.วัดจองคําพระอารามหลวง

ที่นี่มี เจดีย์พุทธคยา สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาวพุทธทั่วโลก เป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าศาสดาของศาสนาพุทธ ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องการจะเดินทางไปกราบไหว้สักการะ แต่จะดีแค่ไหนหากคุณไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงประเทศอินเดีย เพราะที่จังหวัดลำปางก็มีเจดีย์พุทธคยาเช่นกัน โดยเจดีย์พุทธคยาองค์นี้เป็นองค์จำลองที่มีขนาดเท่ากับเจดีย์พุทธคยาองค์จริงที่ประเทศอินเดีย ตั้งอยู่ที่วัดจองคำพระอารามหลวง อำเภองาว จังหวัดลำปาง เป็นหนึ่งในความยิ่งใหญ่และอลังการทางพระพุทธศาสนาที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชม

รายละเอียดเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : ตำบล บ้านหวด อำเภองาว ลำปาง 52110
แผนที่ GPS : https://goo.gl/maps/P9YopAfRhZKEvXpy8

ทริปนี้เป็นอีกทริปที่ขับรถเที่ยวสนุกมากๆ ได้ไปสถานที่ธรรมชาติที่หลากหลายมากๆ ถ้ามีโอกาสเพื่อนตามผมมาเที่ยวลำปาง ในรูปแบบของ Road trip สายธรรมชาติ “ลำปาง” ปลายทางฝันกับการสัมผัสธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต และผมยังคงยืนยันว่าลำปาง ไม่ได้มีดีแค่รถม้า หรือมาได้แค่หน้าหนาวเท่านั้น มีโอกาสต้องกลับไปเยือนอีกแน่นอน แล้วพบกันใหม่นะ “ลำปาง”

ใครชอบอยากติดตามการเดินทางของผมสามารถติดตามได้ตามช่องทางต่าง ดังนี้ครับ
WEBSITE : WWW.PHEPHATIEW.COM
FACEBOOK : WWW.FACEBOOK.COM/PHEPHATIEW
INSTAGRAM : HTTPS://WWW.INSTAGRAM.COM/PHEPHATIEW/

Leave a Response